Skip to main content

Yoga cổ xưa cho rằng, cá thể người là một bộ phận cấu thành của tự nhiên. Do đó, con người phải sinh sống theo quy luật tự nhiên mới có thể thực sự mạnh khỏe. Như vậy, yoga không chỉ là phương pháp luyện tập cơ thể và tâm trí mà còn là một phương thức sống toàn diện, mạnh khỏe, thanh tịnh. 

Phương thức sống của mỗi cá nhân đều chịu chi phối bởi ý thức hệ, quan niệm về giá trị, nhân sinh quan. Những ý thức này được điều khiển bởi các tế bào chức năng của đại não. Có thể nói, cách sống của mỗi người là do sự phát triển tâm trí quyết định. Yoga chủ trương những nguyên tắc sống đúng đắn, khuyên con người từ bỏ thói quen xấu, sống theo quy luật của tự nhiên để có thể đạt đến cảnh giới cao nhất là thiên nhân hợp nhất.

Nguyên tắc sống khỏe mạnh của Yoga

 1.  Ngủ dậy

Lúc ngủ dậy, kéo dãn cơ thể có tác dụng đối với cơ lưng, cơ đùi, tăng cường khả năng co dãn của cột sống, đồng thời giúp ổn định tâm lý, để tinh thần trở nên tỉnh táo.

 1. Vệ sinh cá nhân: 

Khi vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, nên chú ý làm sạch lưỡi, mũi, hầu, đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc khiến họng bị đau rát và lưỡi vàng.

 1.  Tắm

 Nhiều người cho rằng, lắm là để giải tỏa mệt mỏi. Tuy nhiên, trên thực tế, nó còn có ảnh hưởng lớn đến tâm linh. Do đó, nên lưu ý những điểm như sau.

 • Nước lắm: Nên dùng nước lạnh hoặc nước ấm, nước nóng sẽ không tốt đối với thể chất và tinh thần.

Nguyên nhân: Nước có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của cơ thể giúp kích thích vào các luân xa tương đối thấp, con người khó kiểm soát tâm trạng không tốt. Ngoài ra, nước nóng còn khiến da bị chảy xệ.

 • Thời gian tắm tốt nhất: Trước khi mặt trời mọc 45 phút đến sau khi mặt trời lặn 45 phút. 
 • Thời gian không nên lắm: Trước và sau 12 giờ trưa hoặc 12 giờ đêm 1 tiếng.

Nguyên nhân: Vào những thời gian đó, hệ sinh dục ở trạng thái nghỉ ngơi sẽ làm cho các tế bào thần kinh hưng phấn trở lại. 

 •  Phương pháp tắm:

 Xả nước vào trước bụng -> Cột sống lưng ở vị trí tương ứng với rốn -> Lưng  (từ đốt sống cổ trở xuống) -> Xả nước từ đầu xuống ->  Tắm sạch cơ thể. 

Nguyên nhân: Bụng là nơi nóng nhất của cơ thể nên cần làm lạnh đầu tiên và cần làm lạnh cột sống lưng nơi có nhiều dây thần kinh để tránh tác động đột ngột vào cơ thể.

 1.  Ngủ

Trước khi ngủ, uống ngũ cốc hoặc sữa và ngồi thiền có thể giúp thần kinh thư thái, đem lại giấc ngủ ngon hơn. Không nên ngủ trên giường quá mềm. 

 1. Bí quyết sống lâu của yoga: 
 • Lao động phù hợp với sức lực
 •  Ăn khi đói.
 • Ngủ khi buồn ngủ
 • Tập luyện yoga theo quy luật. 
 • Nhịn ăn theo quy luật.
 • Sử dụng nước chanh và sữa chua; 
 • Thức dậy trước khi mặt trời mọc. 

“Yoga không dành cho những người ăn uống quá độ. Thông qua ăn uống và nghỉ ngơi thích hợp, làm việc có quy củ, sinh hoạt điều độ, Yoga có thể loại bỏ được mọi đau khổ và bị thương.”

———-

OM Factory – School of Yoga

#OM_Factory_Triệu_Việt_Vương

59 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

0369 392 296

#OM_Factory_Tô_Ngọc_Vân

Số 36A , ngõ 67 Tô Ngọc Vân , Tây Hồ , Hà Nội

0868 892 944

#OM_Factory_Saigon

100/15 Hùng Vương, quận 5, TP. Hồ Chí Minh

0389 155 515

#OM_Factory_Hoian

78 Lê Thánh Tông, Hội An

0942 042 093